|| HOME || || MAP || || COST || || MODIFY ||  
 
การโมดิฟายด์ลำโพง
..............อย่างที่รู้จากการทำงานของลำโพงคือ การสร้างคลื่นความถี่ จากไฟฟ้ากระแสสลับที่ส่งมาจากพาวเวอร์แอมพ์ และระบบแม่เหล็กชั่วคราว กับแม่เหล็กถาวร เพื่อให้กรวยลำโพงขยับขึ้น และ ลง จนได้ความถี่ที่ผู้ฟังรับรู้ ได้ยินได้
..............แต่เนื้องจากลำโพงที่ถูกผลิตออกสู้ท้องตลาดไม่หลากหลายทั้ง ยี่ห้อ ราคา และคุณภาพ ทำให้เกิดการเปรียบเทียบว่า ตัวไหนดีกว่า ยี่ห้อนี้หนัก ราคานี้ประหยัด หรือคุณภาพเสียงดีแต่อัดมากไม่ได้ ถ้าท่านยังไม่ได้ตัดสินใจซื้อก็ยังคงมีโอกาศในการเลื้อกอยู่(เลือกให้ดี) แต่ถ้าตกลงจับจองมาแล้ว เกิดเสียงไม่ใช่อย่างที่คิด หรือมีรุ้นใหม่ๆออกมาดีกว่า หรือใช้ไปนานๆเสียงเกิดเพี้ยนๆ อัดแล้วพร้า ไม่หนักแน่น เบสไม่เป็นลูก โชว์ไม่ได้ไม่เหมือนแต่ก่อน "เราช่วยท่านได้"
..............แทนที่จะหาซื้อลำโพงตัวใหม่ แล้วมาลุ้นว่าจะดีกว่าตัวเก่าหรือไม่(เอาแค่ได้เท่าเดิมก็ใช้ได้แล้ว) เรามีทางเลือกให้ท่าน ดั่งนี้
..............โมวอยซ์คอยล์อย่างเดียว
  mo2_01 ..............วอยซ์เกรด 3 เป็นวอยซ์เดี่ยวโลหะเทอร์โบ (Metal Single Turbo Voice Coil - MSVC Turbo) เป็นการโม50% เน้นความทนทาน จะเป็นวอยซ์เดียวเหมือนเดิม และเสียงจะใสละเอียดขึ้น เพราะใช้เปลือกโลหะเจาะรู (Turbo) เป็นเปลือกในการพันขดลวดทองแดง เหมาะสำหร้บระบบที่ต้องใช้ลำโพงหลายๆตัวร่วมกัน เช่น ลำโพงที่ใช้ในงานกลางแจ้ง คอนเสิร์ต (Concert) วงดนตรีใหญ่ๆ เพราะจะมีค่า โอห์มเท่าเดิม จัดระบบไม่ยุ่งยาก
mo2_02 ..............วอยซ์เกรด 4 เป็นวอยซ์คู่โลหะเทอร์โบ (Metal Dual Turbo Voice Coils - MDVC Turbo) เป็นการโม 100% เป็นการทำงานของวอยซ์คอยล์ 2 ชุด ร่วมกันในคราวเดียวกัน จะทำให้ได้เสียงที่นุ่มลึกขึ้นมาก เบสแรงมาก เหมาะสำหรับการใช้งานลำโพงคู่เดียวเป็นหลัก เช่น ในรถยนต์ สเตอริโอในบ้าน ทั้งเล็กใหญ่ เ่ราสามารถใส่วอยซ์คู่ได้ทั้ง ลำโพงเสียงเบส และเสียงกลาง ทั้งลำโพงที่ใช้วอยซ์ 2 ชั้น และลำโพงที่ใช้วอยซ์ 4 ชั้น (ตามร้านซ่อมทั่วไป จะเปลี่ยนวอยซ์คู่ได้เฉพาะลำโพงที่เป็น ซับเบสและใช้วอยซ์ 4 ชั้นเท่านั้น)
mo2_03 ..............วอยซ์เกรด 5 เป็นวอยซ์ 4 วอยซ์ (2 คู่) โลหะเทอร์โบ (Metal Quadruple Turbo Voice Coils - MQVC Turbo)
เป็นการโม 200% เป็นการทำงานของวอยซ์คอยล์ถึง 4 ชุดร่วมกันในคราวเดียวกัน จะทำให้ได้เสียงที่แรงมากขึ้นอีกเป็น 2 เท่าของวอยซ์คู่ (MDVC Turbo)
เหมาะสำหรับการใช้งานเป็นซับเบสในรถยนต์เป็นหลักเพราะใช้ลำโพงแค่ 2 ตัวเท่ากับใช้ลำโพงถึง 8 ตัว แต่การใช้งาน ต้องใช้เพาเวอร์แอมป์อย่างน้อย 2 แชนเนลต่อลำโพง 1 ตัว หรือจะใช้ 4 แชนเนลต่อ 1 ตัีว(สำหรับ Class AB) ลำโพงพวกนี้มีขายอยู่ แต่ราคาแพงมากในท้องตลาด เช่น ยี่ห้อ ATOMIC,IMAGE DYNAMIC เป็นต้น เราควรจะใช้ในลำโพงที่มีแม่เหล็ก 2-3 ชั้น วอยซ์เบอร์ใหญ่ๆ 3" ขึ้นไปจึงจะได้ผลดี เพราะเมื่อเราเพิ่มเป็นวอยซ์ 4 วอยซ์ตัววอยซ์จะต้องรับวัตต์เพิ่มขึ้น 4 เท่าตัว แต่วอยซ์มีขนาดเท่าเดิมความทนทานเท่าเดิม (วัตต์เพิ่มบ้างประมาณ 20%) แต่สิ่งที่จะได้มาคือความหนักแน่น นุ่ม ลึก โดยไม่เสียคุณภาพของเสียงเลยแม้แต่น้อย
..............สุดท้ายในการโมวอยซ์คอยล์คือการโมตามแอมพ์ คือการ "โหลดโอห์ม" ซึี่งร้านเราจะได้เปรียบเพราะเราผลิตวอยซ์คอยล์เอง และทำวอยซ์คอยล์ตัวต่อตัว กับลำโพงตัวนั้นๆที่นำมาโม จะสามารถกำหนดโอห์มได้เป็นเฉพาะตัวด้วย ไม่ได้จำกัดที่ 4+4 โอห์ม หรือ 2+2 โอห์ม แต่ได้หมด 3+3 โอห์ม 2.5+2.5 โอห์ม สำหรับผู้เล่นที่ต้องการโหลดโอห์มแต่ไม่ต้องการเปรียนแปลงแอมพ์ และไม่ต้องคอยระมัดระวังเรื่องระบบจ่ายไฟว่าจะพอไหม หรือแม้แต่ 0.5+0.5 โอห์ม สำหรับนักแข่งระดับสูงสุด เน้นอัดล่ารางวัลอย่างเดียว สามารถใช้แอมพ์ขับ 2 ตัวต่อลำโพง ตัวเดียว และดึงกำลังสูงสุดของแอมพ์ได้ด้วยในเวลาเดียวกัน
..............โม สไปเดอร์ + ขอบ ด้วย
..............เป็นการโมลำโพงเพิ่ม ขอบและสไปเดอร์นี้ มันทำหน้าที่เหมือนกับโช้คอัพรถยนต์ ไม่ว่าจะเป็นในด้านการอัดเบสหนัก เหมือนขับรถวิบาก โช็คต้องแข็ง สไปเดอร์ก็เช่นกันยิ่งอัดเบสมากสไปเดอร์ต้องรับให้ได้ด้วย หรือในแง่การล้าของคอยล์สปิงในโช้คจากการใช้งานมายาวนาน สไปเดอร์ก็มีอายุเช่นกัน เมื่อถึงจุดๆหนึ่งก็ต้องมีการปรับปรุง จะแสดงออกมาในรูปแบบของการอัดเบสได้ไม่เท่าเดิมๆที่เคยเปิดได้ พออัดแล้วเสียงแตกพร้า เบื่องต้นเราสามารถใช้น้ำยาเคลือบทั้งขอบด้านหลัง(หน้าเหมือนเ้ดิมไม่เสียโฉม) และสไปเดอร์ ทำให้มันมีความกระฉับ และเสริมการดูดกลืนการสั่นค้างของลำโพง (Damping Absorbtion) สามารถกำจัดเสียงเพี้ยนลงไปได้ หรือ ถ้าต้องการให้ได้ผลเต็มที่และการใช้งานที่นานขึ้น ก็ใช้อีกวิธีที่ได้ผลที่สุด คือเปลี่ยนสไปเดอร์ หรืออาจจะเพิ่มสไปเดอร์เป็น 2-3 ชั้นก็ได้ จะทำให้ลำโพงแข็งขึ้นเหมาะที่จะนำไปใช้ในการอัดเบสหนัก หรือรวมๆ เราเรียกว่า กาโมตามตู้ ถ้าตู้เน้นอัด แบบตู้แบนพาส หรือตู้ลิ้น ในการแข่งขัน เนื่องจากในสนามแข่งต้องใช้เน้นความดัง Db มาก ลำโพงต้องรับให้ได้ ทำให้การใส่สไปเดอร์ 2-3 ชั้นเป็นเรื่องจำเป็น
         
©2010 Sound Clinic Ramintra65 BangKent Bankok 10230   TELL : : 089-6774-778 , 086-233-2281 , 0-2945-9453